GIỚI THIỆU TỔNG QUÁT

Logistics là công việc đảm bảo hàng hóa được giao nhận, vận chuyển đến đúng nơi, đúng lúc và đúng nguyên hiện trạng. Hiện nay đây là ngành kinh tế có mức phát triển vũ bão, và do đó đang nhu cầu lớn đối với đội ngũ logistics chuyên nghiệp, hơn một triệu người trong thập kỷ tới, để vận hành trơn tru bộ máy của toàn bộ nền kinh tế.

Chương trình Cử nhân Logistics và Tài chính Thương mại sẽ cung cấp cho sinh viên các kiến thức và kỹ năng cần thiết để trở thành một nhà quản lý chuyên nghiệp về dịch vụ tiếp vận (Logistics) và chuỗi cung ứng (Supply chain) cũng như khả năng đánh giá, thẩm định các yếu tố kinh tế, chính trị, và tài chính có sức ảnh hưởng đến môi trường giao thương quốc tế.

Chương trình học này sẽ đưa bạn vào thế giới rộng mở và năng động của ngành tiếp vận và tài chính thương mại quốc tế, đồng thời rèn luyện bản thân ở cấp độ quản lý cho một tương lai sự nghiệp vững chắc.

Chương trình Cử nhân Logistics và Tài chính Thương mại được đánh giá và cấp bằng bởi Đại học Northampton, Anh Quốc, một trong những cái nôi và là cường quốc về hàng hải, vận tải cũng như thương mại, tài chính quốc tế. Tấm bằng quốc tế có giá trị toàn cầu sẽ là tấm vé quan trọng trên bước đường tạo lập sự nghiệp và tương lai.

Tôi cảm thấy thoải mái và yêu thích môi trường học tập ấm áp và thân thiện tại đây, điều đã khiến cho tôi mau chóng làm quen và bắt nhịp với việc học tập của mình. Các giảng viên hết sức nhiệt tình và tận tâm đưa ra những lời khuyên chân thành và bổ ích. Tôi đã có cơ hội được kết bạn với bạn bè đến từ nhiều quốc gia trên toàn thế giới và học hỏi được nhiều điều thú vị từ các nền văn hóa khác nhau.

Fadhilla Adzani

Cử nhân Cao đẳng Kinh doanh TMC Academy

Tại sao bạn nên chọn ngành Logistics?

Ngành nghề không thể thiếu trong guồng máy kinh tế

Logistics là một trong những ngành nghề quan trọng nhất của thế giới. Trong xu thế toàn cầu hóa ngày càng mở rộng, lĩnh vực logistics càng trở nên cần thiết hơn bao giờ hết. Số lượng việc làm trong ngành logistics là lớn nhất từ trước đến nay, và được dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ trong những năm sắp tới.

Theo báo cáo của ngân hàng thế giới: “World Bank Report – Connecting to Complete Trade Logistics in the Global Economy: “Logistics thương mại là xương sống của thương mại quốc tế, logistics thương mại bao gồm việc vận chuyển hàng hóa, lưu kho hàng hóa, thủ tục biên giới, hệ thống thanh toán và nhiều chức năng khác. Các chức năng này được thực hiện bởi các nhà cung cấp dịch vụ tư nhân cho các thương nhân tư nhân và chủ hàng, nhưng logistics cũng quan trọng đối với các chính sách công của các chính phủ quốc gia cũng như các tổ chức khu vực và quốc tế”.

Ngành học “hot” nhất trong kỷ nguyên 4.0

Nghề này đóng một vai trò rất lớn trong nền kinh tế. Chi phí logistics tại Việt Nam tương đương 16 – 17% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) – theo Hiệp hội doanh nghiệp Dịch vụ Logistics Việt Nam. Qua đó đã phần nào thể hiện rõ tầm quan trọng của ngành Logistics. Tại Việt Nam, ngành Logistics đang phát triển nhanh, với tốc độ tăng trưởng trung bình 15 – 16%/năm. Từ nay đến hết năm 2020, cùng với sự “bùng nổ” của nền kinh tế toàn cầu, nhu cầu nguồn nhân lực ngành Logistics sẽ tiếp tục tăng cao.

Logistics còn là một ngành nghề có các ứng dụng mạnh mẽ và rộng khắp nhất của các công nghệ tiên tiến và hiện đại nhất như trí tuệ nhân tạo (AI), xử lý dữ liệu lớn (Big data), công nghệ blockchain, kỹ thuật không người lái (drone), …

Cơ hội làm việc đa dạng – toàn cầu

Hãy quên đi khái niệm nhàm chán nếu bạn chọn nghề nghiệp này. Bạn sẽ liên lạc hàng ngày với đủ mọi loại người khác nhau. Bạn sẽ được quản lý các quy trình thú vị và quan trọng, có trách nhiệm đối với kết quả của các quá trình đó. Bạn sẽ xử lý với một lượng lớn thông tin, cũng như với nhiều loại hàng hóa. Bạn còn có nhiều cơ hội tiếp xúc với nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác nhau, trong không gian rộng mở bao gồm nhiều địa điểm, kể cả xuyên quốc gia. Có thể nói bạn sẽ không bao giờ có hai ngày làm việc giống nhau trong lĩnh vực này. Đó thực sự là một công việc không bao giờ nhàm chán.

Theo học ngành Logistics là bạn sẽ đạt được những kinh nghiệm về kinh doanh trên thương trường quốc tế. Bạn sẽ được học về các ngành công nghiệp khác nhau và chức năng của chúng. Bạn có thể làm cho những tổ chức lợi nhuận hoặc phi lợi nhuận hoặc bất kì đâu nếu bạn đam mê với ngành logistics. Bạn sẽ phát triển những mối quan hệ với các đối tác chuyên nghiệp trên toàn thế giới nếu công ty của bạn làm việc với những khác hàng nước ngoài. Biết đâu đấy, bạn cũng sẽ có được những cơ hội du lịch đến châu Á, Nam Mỹ hay bất kỳ nơi nào trên thế giới này, nhờ các cơ hội di chuyển trong công việc.

Nhu cầu nhân lực “cực lớn” trong hiện tại và tương lai

Ngành Logistics có mặt tại Việt Nam trong khoảng 30 năm trở lại đây với tốc độ phát triển vô cùng ấn tượng, lên đến 35 – 40%. Hiện tại, có hơn 1.500 doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực này và con số này dự đoán sẽ càng tăng chóng mặt trong thời gian sắp tới.

Dự báo từ nay tới năm 2030 nguồn nhân lực cho các doanh nghiệp hoạt động lĩnh vực Logistics sẽ cần tới hơn 250.000 vị trí từ lãnh đạo, quản lý, giám sát và cả nhân viên thừa hành chuyên nghiệp. Theo Hiệp hội Các doanh nghiệp Logistics Việt Nam, nếu tính thêm các công ty vận tải và các công ty sử dụng dịch vụ Logistics thì trong vòng 15 năm tới, Việt Nam cần đào tạo 717.500 nhân sự Logistics các cấp.Trong số đó, các doanh nghiệp logistics đang hoạt động tại TP. Hồ Chí Minh chiếm đến 54%, trong khi khả năng đáp ứng về nhu cầu nguồn nhân lực logistics chỉ đáp chỉ khoảng 10% nhu cầu của thị trường. Điều này cho thấy, tiềm năng phát triển và cơ hội việc làm dành cho những người theo học ngành Logistics là rất lớn, bạn hoàn toàn có thể kiếm được việc làm lương cao, ổn định tại các doanh nghiệp Logistics trong và ngoài nước ngay sau khi vừa ra trường.

Nhiều cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp

Logistics là một nghề khá đa dạng với rất nhiều phân ngành nhỏ và ở nhiều cấp độ khác nhau. Do đó, cơ hội thăng tiến và phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực Logistics sẽ vô cùng phong phú cho những cá nhân nhiều đam mê, hoài bão và tận tâm, sáng tạo trong công việc. Môt yếu tố quan trọng khác nữa là ngành nghề logistics luôn ưu tiên chú trọng phát triển các tài năng trong nội bộ công ty, doanh nghiệp hơn là tuyển dụng mới từ các nguồn bên ngoài. Cùng với sự thiếu hụt lao động chất lượng cao trong lĩnh vực Logistics, cơ hội phát triển sự nghiệp thật sự rộng mở cho các bạn theo đuổi ngành nghề này.Theo kết quả khảo sát gần 50.000 doanh nghiệp hoạt động lĩnh vực Logistics, có đến 76% nhà tuyển dụng nhắm đến các ứng viên đã tốt nghiệp đại học ở chuyên ngành này.

Ngoài ra, lĩnh vực logistics được bình chọn nằm trong Top 10 các Ngành nghề kinh doanh tốt nhất dựa trên mức thu nhập, tiềm năng tăng trưởng, mức độ hài lòng, … Kết quả khảo sát cũng cho thất gần 80% nhân sự trong ngành nghề logistics cảm thấy hài lòng trong công việc, cũng như đánh giá cao cơ hội phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực này.

Lộ trình đào tạo
Năm 1 Năm 2 & 3 Năm 4

Chương trình

Anh Ngữ Học thuật

Chương trình Cao đẳng Quốc tế

Chuyên ngành Logoistics

Chương trình Cử nhân

Logistics & Tài chính Thương mại

Nội dung chương trình

Năm 1: Chương trình Anh ngữ học thuật

Anh ngữ Tổng Quát
Cấp độ 1

Anh ngữ Tổng Quát
Cấp độ 2
Anh ngữ Học thuật
Cấp độ 3
Anh ngữ Học thuật
Cấp độ 4
Lý thuyết Xác suất & thống kê Nguyên lý kế toán

Năm 2 & 3: Chương trình Cao đẳng Quốc tế chuyên ngành Logistics

Quản lý Thông tin và Truyền thông Nguyên tắc Quản trị Nguyên lý Kế toán Kỹ thuật Thống kê trong Kinh doan Kinh tế học Nhập môn Kinh doanh Logistics
Marketing Chiến lược Kinh doanh Tài chính Thương mại Luật Kinh doanh Dịch vụ logistics cho Khách hàng Quản lý chuỗi Cung ứng

Năm 4: Chương trình Cử nhân Đại học chuyên ngành Logistics và Tài chính Thương mại

Tài chính Thương mại Quốc tế Quản trị Chiến lược Quản lý Vận hành chuỗi Cung ứng Các giải pháp về logistics Đề án Kinh doanh Truyền thông trong Kinh doanh
Học phí
Năm 1 VND 50,000,000
Năm 2 VND 56,000,000
Năm 3 VND 56,000,000
Năm 4

Việt Nam

UTE

Singapore

TMC

England

University of Northampton

VND 136,000,000

SGD 15,394

GBP 9,250

Cơ hội nghề nghiệp

Hoàn tất Chương trình Cử nhân Logistics và Tài chính Thương mại

Các sinh viên có thể tìm kiếm và phát triển sự nghiệp của mình trong các lĩnh vực sau:

 • Quản lý điều hành tiếp vận
 • Quản lý chuỗi cung ứng
 • Điều phối dịch vụ vận tải
 • Quản lý mua hàng
 • Quản lý dự án
 • Điều hành trung tâm phân phối
 • Quản lý Đơn hàng
 • Tư vấn Môi giới
 • Chăm sóc khách hàng
 • Kinh doanh xuất nhập khẩu
 • Thanh toán quốc tế
Các nhà tuyển dụng của chuyên ngành Logistics và Tài chính Thương mại có thể đến từ:

 • Các hãng hàng không,
 • đại lý môi giới vận tải, vận tải đa phương thức
 • Các công ty vận tải, tàu biển,
 • Cảng hàng không, cảng biển,
 • Văn phòng đại diện thương mại,
 • Đại lý phân phối hàng tiêu dùng,
 • Ngân hàng , công ty tài chính
 • các công ty bảo hiểm
 • Nhà máy, xí nghiệp sản xuất
 • Cơ quan, ban ngành quản lý ngoại thương và xuất nhập khẩu.