19

Th10

ANH QUỐC TIẾP TỤC LÀ ĐIỂM ĐẾN HÀNG ĐẦU CHO CÁC DU HỌC SINH QUỐC TẾ

admin | 19 Tháng Mười, 2022

Nền giáo dục hàng đầu thế giới, Anh Quốc tiếp tục gặt hái được nhiều thành công, và thu hút sự quan tâm đặc biệt của cộng đồng du học sinh quốc tế.

Theo kết quả khảo sát về tình hình du học sinh toàn cầu của Viện Giáo dục Quốc tế, Hoa Kỳ(Institute of International Education-IIE), các quốc gia có nền giáo dục tiên tiến, nổi tiếng trên toàn thế giới như Mỹ, Anh, Úc, Canada, … luôn nằm trong Top 10 nước thu hút sinh viên quốc tế. Mỹ vẫn là quốc gia có số du học sinh nước ngoài nhiều nhất, chiếm hơn 20% tổng số du học sinh toàn cầu. Nhưng tỷ lệ này đang có xu hướng giảm dần vì sức hút ngày càng gia tăng từ các nền giáo dục tiên tiến khác, đặc biệt là Anh Quốc. Bất chấp ảnh hưởng của việc rời khỏi Liên minh Châu Âu (Brexit) cũng như những xáo trộn, thay đổi về tình hình kinh tế, chính trị xã hội, con số du học sinh quốc tế lựa chọn Anh Quốc làm điểm đến vẫn tiếp tục gia tăng đều đặn. Anh Quốc giữ vững vị trí thứ 2, sau Mỹ, trong top 10 các quốc gia thu hút sinh viên quốc tế nhiều nhất.

Vậy điều gì đã giúp cho giáo dục hàng đầu thế giới, Anh Quốc tiếp tục tạo nên sức hút mạnh mẽ đối với cộng đồng du học sinh quốc tế như vậy.

Trước tiên phải kể đến chất lượng đào tạo, yếu tố quan trọng hàng đầu trong việc lựa chọn điểm đến cho việc du học. Các trường đại học danh tiếng của Anh Quốc như University of Cambridge, University of Oxford, University College of London (UCL), Imperial College of London luôn được xếp vào trong top 10 các trường đại học hàng đầu thế giới trong các bảng xếp hạng các trường đại học của QS World University Rankings hay Times Higher Education (THE) World University Rankings hàng năm. Các tên tuổi danh tiếng khác của đại học Anh Quốc cũng thường xuyên chiếm số đông trong top 100 hay top 200 của thế giới. Còn nếu xét theo tiêu chí đánh giá về chất lượng giảng dạy (Teaching ratings) thì Anh Quốc có đến 19 trường đại học đạt kết quả xếp hạng ở mức cao nhất (Excellence – Five Star rating), nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác.

Ngoài ra, trong quá khứ Anh Quốc từng là một siêu cường hàng đầu thế giới với lãnh thổ không bao giờ có mặt trời lặn. Điều này đã giúp cho Anh Quốc để lại nhữnng dấu ấn, ảnh hưởng về lịch sử, văn hóa, chính trị xã hội đến mọi vùng miền, châu lục trên toàn cầu. Một trong những chỉ dấu về tầm ảnh hưởng đó là việc hơn 1/7 nguyên thủ quốc gia trên thế giới đã từng du học tại Anh Quốc. Theo số liệu thống kê của Viện Chính sách Giáo dục Đại học Anh Quốc (HEPI), có tổng cộng 55 nhà lãnh đạo của 51 quốc gia như Úc, Bỉ, Bồ Đào Nha, Hungary, Luxembourg, Monaco, Na Uy, Đan Mạch, Ai Cập, Singapore, Malaysia, Brunei, UAE, … đã từng du học tại Anh Quốc. Tỷ lệ sinh viên sau khi tốt nghiệp đại học Anh Quốc và trở thành nguyên thủ quốc gia cao gấp 10 lần con số tương tự từ các trường đại học của Mỹ, quốc gia đang được coi là có nền giáo dục hàng đầu thế giới.

Giải thưởng Nobel trao cho những thành tựu về khoa học luôn được coi là đỉnh cao trí tuệ nhân loại và phần thưởng danh giá nhất. Ngay cả trong khía cạnh này, nền giáo dục Anh Quốc cũng ghi một dấu ấn đậm nét, sâu sắc. Trong số hơn 860 cá nhân và tổ chức được trao giải thưởng Nobel có 131 cá nhân nhận giải Nobel đã từng du học ở nước ngoài. Và 50 trong số 131 nhà khoa học Nobel đó đã chọn Anh Quốc làm điểm đến cho việc du học của mình. Con số hơn 38% các nhà khoa học nhận giải Nobel từng du học tại Anh Quốc cao hơn rất nhiều so với Mỹ (37/131 – 28%) hoặc Đức (23/131 – 23%). Điều này càng làm khẳng định chất lượng đào tạo và nghiên cứu hàng đầu của nền giáo dục Vương Quốc Anh, là nơi xuất phát điểm của hơn 5% các công trình nghiên cứu khoa học trên toàn thế giới và là địa chỉ của hơn 14% trích dẫn khoa học.

Nói đến Anh Quốc, không thể không nhắc đến thủ đô London. Theo kết quả khảo sát của của Tổ chức xếp hạng giáo dục hàng đầu thế giới – QS World University Rankings  vừa được công bố cuối tháng 6/2022, hủ đô London, Anh Quốc thêm một lần nữa theo bình chọn Điểm đến du học hàng đầu thế giới năm 2023 (QS Best Student Cities) điểm số tuyệt đối 100/100, vượt qua hàng loạt các thành phố du học hàng đầu thế giới khác như Munich, Berlin (Đức), Paris (Pháp), Zurich (Thụy Sỹ), Melbourne, Sydney (Úc), Tokyo (Nhật), …

Những thế mạnh đầy giá trị và đậm nét như trên khẳng định rõ ràng về đẳng cấp của nền giáo dục Vương Quốc Anh, nơi có bề dày lịch sử giáo dục hơn 1,000 năm và là điểm đến của hơn 550,000 du học sinh quốc tế.

Xem thêm